Những quy tắc cần biết khi lái xe qua vùng ngập nước

Những quy tắc cần biết khi lái xe qua vùng ngập nước

Trong những ngày mưa bão, các con đường tại Việt Nam thường xuyên trong tình trạng ngập lụt. Nỗi lo chết máy giữa đường hay thủy kích luôn khiến các tài xế phải đau đầu. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những quy tắc cần biết khi lái xe qua vùng ngập nước.

Những quy tắc cần biết khi lái xe qua vùng ngập nước

Những quy tắc cần biết khi lái xe qua vùng ngập nước

Đường ngập sau những trận mưa xối xả khiến việc di chuyển khó khăn. Nếu mực nước sâu, nguy cơ thủy kích rất dễ xảy ra. Không ít trường hợp tài xế phải bỏ lại xe giữa đường vì chết máy không thể đi tiếp.

Dưới đây là 10 lời khuyên khi lái xe qua đoạn đường ngập nước mà các tài xế cần lưu ý: 

1. Tránh lái xe vào vùng nước ngập đến quá nửa bánh xe hoặc ngập cao hơn lề đường. Những chiếc SUV và bán tải có thể vận hành ở mực nước sâu hơn xe du lịch nhưng hãy tìm hiểu xem độ sâu của nước mà xe của bạn có thể lội qua được là bao nhiêu trước khi quyết định lái xe qua.

NHUNG-QUY-TAC-CAN-BIET-KHI-LAI-XE-QUA-VUNG-NGAP-NUOC-(3)

NHUNG-QUY-TAC-CAN-BIET-KHI-LAI-XE-QUA-VUNG-NGAP-NUOC-(4)

Chỉ xe bán tải và SUV mới có khả năng lội nước sâu nhưng cũng không vì thế mà chủ quan được.

2. Cẩn trọng khi di chuyển trong dòng nước chảy siết. Dòng nước lớn chảy siết luôn tiềm ẩn rủi ro cho tất cả các loại phương tiện kể cả SUV và bán tải.

3. Luôn phải kiểm tra áp suất lốp trước khi băng qua các con đường ngập nước. Để tránh tình trạng xịt lốp khi đang băng qua vùng ngập nước.

Những quy tắc cần biết khi lái xe qua vùng ngập nước

4. Trước khi đi vào đoạn đường ngập, hãy tắt điều hòa và hạ cửa kính ô tô xuống. Bật điều hòa khi lái xe qua vùng nước ngập có thể làm chết động cơ. Bởi khi quạt quay, có thể hút nước vào trong động cơ.

Nếu động cơ không bị chết, quạt điện tử có thể cuốn rác rưởi đang trôi trong nước làm gãy cánh quạt khiến động cơ bị tăng nhiệt.

5. Luôn cảnh giác với những con đường không quen thuộc. Vì chúng có thể có những chỗ trũng ngập nước quá sâu không thể lội qua. Hướng xe đi vào giữa đường hoặc gần đó bởi vì nước sẽ nông nhất ở vị trí này. Đây cũng là 1 trong điều quan trọng của những quy tắc cần biết khi lái xe qua vùng ngập nước

NHUNG-QUY-TAC-CAN-BIET-KHI-LAI-XE-QUA-VUNG-NGAP-NUOC-(6)

6. Chầm chậm đi vào dòng nước với tốc độ tối đa 3 km/h, sau đó tăng dần đến 6 km/h khi đã ở trong nước.

Điều này sẽ tạo một cơn sóng vòng cung trước xe và mực nước xung quanh khoang động cơ sẽ thấp xuống, giảm nguy cơ nước xâm nhập qua bộ lọc không khí và hư hại đến các linh kiện điện và điện tử.

Tốc độ cao hơn mức này sẽ khiến nước bị đẩy vào khoang động cơ thông qua lưới tản nhiệt trước. Điều này cũng khiến bộ lọc không khí phía trước hút nước vào động cơ.

Những quy tắc cần biết khi lái xe qua vùng ngập nước

7. Lái xe ở vòng tua máy cao và số thấp – tùy thuộc vào loại hộp số. Giữ tốc độ ổn định. Chân không được rời chân ga. Động cơ đang giảm tốc có thể hút nước vào trong thông qua ống xả và làm hư hại bộ chuyển đổi xúc tác khí thải.

NHUNG-QUY-TAC-CAN-BIET-KHI-LAI-XE-QUA-VUNG-NGAP-NUOC-(7)

8. Đảm bảo rằng không có xe nào đang tiến đến ở chiều ngược lại. Nếu không sóng nước mà xe đó tạo ra có thể làm ngập xe bạn, đặc biệt nếu xe đó đang đi với tốc độ cao.

9. Khi ra khỏi dòng nước, nhấn phanh nhẹ nhàng để làm khô phanh. Bạn có thể tiếp tục giữ phanh bằng chân trái một lúc nếu thành thạo với kỹ năng này. Nhả phanh ra khi nào bạn cảm thấy phanh bắt đầu “ăn”.

Những quy tắc cần biết khi lái xe qua vùng ngập nước

Thêm nữa, hãy dừng lại kiểm tra một chút để đảm bảo không có túi nilon hay rác rưởi mắc vào lưới tản nhiệt hoặc các lá tản nhiệt bên trong.

10. Sau khi vượt qua đoạn đường ngập, nên vệ sinh sạch sẽ đặc biệt ở gầm và bánh xe. Loại bỏ cỏ rác, lá cây, vết bẩn bởi chúng có thể gây ra cháy.

Thay dầu động cơ bởi nước có thể đã xâm nhập vào hệ thống. Làm sạch thảm xe để ngăn nấm mốc. Kiểm tra vòng bi bánh xe và toàn bộ hệ thống. Tốt nhất nên mang xe đến trung tâm dịch vụ để được kiểm tra bởi kỹ thuật viên có chuyên môn.

Mọi chi tiết xin liên hệ TPMS Orange:

  • CÔNG TY TNHH ĐIỆN TỬ THIÊN PHONG
  • ĐC: Khu đô thị Lakeview City, Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM.
  • Email: sales@tpauto.vn
  • Hotline: 0888 239 338
  • Facebook: facebook.com/tpms.vn/
  • Website: TPMS.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *