Những kinh nghiệm hữu ích dành cho người mới biết lái

Những kinh nghiệm hữu ích dành cho người mới biết lái

Những kinh nghiệm hữu ích dành cho người mới biết lái

Với điều kiện giao thông phức tạp tại Việt Nam, việc di chuyển trong các thành phố lớn hỗn độn các loại xe cộ là nỗi ám ảnh của các lái xe, nhất là những người mới lái. Chính vì lẽ đó người mới lái phải tập luyện và trải nghiệm trên nhiều cung đường với nhiều địa hình khác nhau để trau dồi kinh nghiệm điều khiển ô tô. Hãy đọc bài viết này để có thêm những kinh nghiệm hữu ích dành cho người mới biết lái nhé.

NHUNG-KINH-NGHIEM-HUU-ICH-DANH-CHO-NGUOI-MOI-BIET-LAI-(14)

1- Thao tác mở, đóng cửa khi lên và xuống xe

Đã có rất nhiều vụ tai nạn dẫn đến chết người do không lưu ý tới những thao tác tưởng chừng rất đơn giản này. Lỗi thiếu quan sát khi mở cửa này đôi khi ngay cả những bác tài dày dặn kinh nghiệm cũng có thể mắc phải.

Vì vậy chúng ta cần phải quan sát thật kỹ trước khi mở cửa để lên hoặc xuống xe. Cách tốt nhất để an toàn khi mở cửa xuống xe là khi ngồi bên trái nên mở cửa bằng tay phải, bên phải mở bằng tay trái. Cách này giúp người mở cửa có góc quan sát rộng hơn vì phải quay người.

NHUNG-KINH-NGHIEM-HUU-ICH-DANH-CHO-NGUOI-MOI-BIET-LAI-(2)

2- Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi khởi hành

Điều đầu tiên trước khi bắt đầu di chuyển chúng ta nên kiểm tra xe thật kỹ lưỡng, nhất là kiểm tra áp suất lốp xe. Đối với những xe có cảm biến áp suất lốp chúng ta nên quan sát kiểm tra thông số áp suất lốp hiển thị ở bảng đồng hồ taplo hoặc ở màn hình trên xe

Những kinh nghiệm hữu ích dành cho người mới biết lái

3- Điều chỉnh tư thế ngồi và gương chiếu hậu đúng vị trí

Sau đó khi bước vào xe, lái xe cần phải biết là điều chỉnh gương chiếu hậu đúng vị trí phù hợp với người lái và điều chỉnh ghế sao cho tư thế ngồi thật sự thoải mái. Tư thế ngồi và cách cầm vô lăng đúng sẽ giúp cho người lái linh hoạt nhất, ngồi được lâu nhất.

Chúng ta nên để 2/3 lưng ép nhẹ vào nệm ghế, hai tay nắm nhẹ tay lái. Tuyệt đối tránh việc hai tay nắm quá chặt hoặc gồng cứng tay lái. Khi lái xe, bạn cũng nên để đầu hơi hướng về phía trước và giữ đúng khoảng cách để tránh nguy cơ chấn thương cổ khi khoảng cách quá xa.

Những kinh nghiệm hữu ích dành cho người mới biết lái

4- Làm quen với thao tác trên xe

Lên bất kỳ chiếc xe nào, bạn cũng cần làm quen với các vị trí trên xe. Thực hành thao tác côn, ga, phanh, cần số, phanh tay … khi xe chưa chạy, nhằm nhớ vị trí để thao tác chính xác khi lái xe. Vì không phải xe nào cũng giống nhau.

NHUNG-KINH-NGHIEM-HUU-ICH-DANH-CHO-NGUOI-MOI-BIET-LAI-(4)

Bàn chân trái phải để đúng vị trí đã thiết kế trên xe (với xe có thiết kế giá để chân) đối với xe số tự động. Còn với xe không có giá, người lái phải đặt bàn chân trái ở tư thế bàn chân hơi dốc lên song song với bàn đạp côn và đảm bảo đoạn đường từ vị trí đặt bàn chân đến vị trí bàn đạp côn là gần nhất.

NHUNG-KINH-NGHIEM-HUU-ICH-DANH-CHO-NGUOI-MOI-BIET-LAI-(5)

5-  Phải luôn giữ một cái đầu lạnh và một trái tim nóng khi điều khiển xe ô tô.

Không để bị phân tâm cũng không nên dùng điện thoại khi lái xe. Khi qua các ngã ba, ngã tư, nên chú ý đọc biển báo để không vi phạm Luật Giao thông Đường bộ. Tuyệt đối không chạy theo xe buýt vì có những lối rẽ chỉ dành cho xe buýt, xe con không được lưu thông.

Tâm lý vững khi lái cũng là điều quan trọng đối với người lái xe. Bạn phải thật thoải mái, bình tĩnh khi vận hành xe. Vì chỉ cần một chút lơ đễnh có thể dẫn đến những sự việc đáng tiếc.

Để giữ được sự tỉnh táo và tập trung, tuyệt đối không lái xe sau khi uống rượu, bia. Không sử dụng điện thoại trong lúc điều khiển xe ô tô.NHUNG-KINH-NGHIEM-HUU-ICH-DANH-CHO-NGUOI-MOI-BIET-LAI-(6)

Sử dụng điện thoại trong lúc điều khiển xe sẽ gây mất tập trung dễ dẫn đến tai nạn giao thông.

NHUNG-KINH-NGHIEM-HUU-ICH-DANH-CHO-NGUOI-MOI-BIET-LAI-(7)

Không lái xe trong lúc say xỉn

6- Luôn phải nhớ nhả hết phanh tay trước khi khởi hành và kéo phanh tay khi đỗ xe

Trước khi khởi hành, những tài xế mới biết lái sẽ rất hay bị mắc phải sai lầm trong việc quên nhả phanh tay hoặc nhả không hết. Việc này nếu không phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến bó, cháy phanh.

Với lái xe mới vào nghề, việc khởi hành đã khá vất vả, nhưng việc dừng, đỗ xe cho ngay ngắn, sát lề đường đúng luật không phải ai cũng có thể làm được. Từ việc lúng túng trong thao tác dừng đỗ cũng dẫn đến hiện tượng quên kéo phanh tay khi xe đã dừng, đỗ trở nên khá phổ biến. Sai lầm này sẽ dẫn đến việc xe sẽ dễ bị trôi gây thiệt hại cho xe và cho người khác.

NHUNG-KINH-NGHIEM-HUU-ICH-DANH-CHO-NGUOI-MOI-BIET-LAI-(8)

Luôn phải nhớ nhả hết phanh tay trước khi khởi hành và kéo phanh tay khi đỗ xe

7- Luôn phải chú ý quan sát gương chiếu hậu

Khi mới biết lái, ta thường chú ý tới phía trước mà quên quan sát gương chiếu hậu. Hãy nhìn gương để quan sát 2 bên đường và phía sau xe. Điều này giúp bạn tránh những tình huống mà người mới lái hay gặp phải như tạt đầu xe khác, cọ thành xe vào ven đường, chèn vạch. Và khi lùi xe, đừng quay đầu lại hay thò đầu ra ngoài để lùi, mà hãy làm quen kỹ năng nhìn gương và lùi.

NHUNG-KINH-NGHIEM-HUU-ICH-DANH-CHO-NGUOI-MOI-BIET-LAI-(9)

8- Luôn giữ khoảng cách an toàn. Đi đúng làn đường, hạn chế vượt xe khác

Khả năng quan sát, xử lý tình huống của nhiều lái xe mới ra nghề còn khá non nớt. Nên hạn chế việc vượt xe khác để đảm bảo an toàn. Chạy chậm, quan sát cẩn thận, giữ khoảng cách an toàn, khi gặp tình huống nguy hiểm chỉ cần ngớt ga giảm tốc độ, dồn về số thấp, đạp phanh để xe dừng lại một cách an toàn. Luôn đi đúng phần đường.

NHUNG-KINH-NGHIEM-HUU-ICH-DANH-CHO-NGUOI-MOI-BIET-LAI-(10)

9- Kinh nghiệm quay đầu xe ô tô an toàn

Quay đầu là kỹ năng khá cơ bản nhưng lại không dễ dàng, đặc biệt với người mới lái. Đây cũng là một trong những kinh nghiệm hữu ích dành cho người mới biết lái. Những nơi có biển báo được phép sang đường, quay đầu, hãy xi-nhan từ sớm, khi áp sát nơi có thể quay xe thì từ từ đánh lái, quan sát gương chiếu hậu. Ở những phố cần áp dụng kiểu quay đầu giữa đường (rất nhiều ở Việt Nam), cần quan sát và tìm vị trí có thể quay đầu được mà ít ảnh hưởng tới giao thông trên đường nhất.

NHUNG-KINH-NGHIEM-HUU-ICH-DANH-CHO-NGUOI-MOI-BIET-LAI-(11)

10- Thắt dây an toàn đúng cách

Việc thắt dây an toàn sẽ có tác dụng hạn chế va đập trong tai nạn, người lái xe cũng như người ngồi trên xe đều cần phải cài dây an toàn. Để dây an toàn phát huy tác dụng chúng ta phải thắt dây an toàn đúng cách. Dây an toàn phải thắt qua vai và dưới bụng, không kéo quá căng khiến bụng căng thẳng.

NHUNG-KINH-NGHIEM-HUU-ICH-DANH-CHO-NGUOI-MOI-BIET-LAI-(12)

Mọi chi tiết xin liên hệ TPMS Orange:

  • CÔNG TY TNHH ĐIỆN TỬ THIÊN PHONG
  • ĐC: Khu đô thị Lakeview City, Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM.
  • Email: sales@tpauto.vn
  • Hotline: 0888 239 338
  • Facebook: facebook.com/tpms.vn/
  • Website: TPMS.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *