Kinh nghiệm đi phượt bằng ô tô an toàn

Kinh nghiệm đi phượt bằng ô tô an toàn

Du lịch phượt là niềm đam mê của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Tùy vào điều kiện của mỗi người mà lựa chọn cho mình một phương tiện khác nhau để thực hiện chuyến hành trình. Nếu điều kiện của bạn tốt có thể đi phượt bằng ô tô thì hãy đọc qua những thông tin dưới đây để có một cuộc hành trình hoàn hảo và an toàn nhất.

Kinh nghiệm đi phượt bằng ô tô

Không nên đi một mình

Có thêm người đồng hành không chỉ tăng thêm độ an toàn mà còn giúp cho chuyến đi của bạn vui vẻ, thú vị hơn rất nhiều, đặc biệt khi có người đi chung sẽ hạn chế việc buồn ngủ khi lái xe.

kinh-nghiem-di-phuot-bang-o-to-an-toan

Hạn chế đi phượt 1 mình, nhất là ban đêm để đảm bảo an toàn

Tuy nhiên, nếu bạn muốn có khoảng không gian riêng cho mình thì trước chuyến đi hãy cho người thân, bạn bè của mình biết điểm đến của bạn cũng như mọi thay đổi có thể xảy ra trong suốt hành trình.

Mang theo đầy đủ dụng cụ sửa xe

Sử dụng ô tô đi phượt điều đầu tiên bạn cần nhớ là hãy mang theo bộ dụng cụ sửa xe. Đi du lịch phượt không đơn giản như khi bạn lưu thông trên đường phố. Tình trạng đường xá khó đi, gập ghềnh sẽ rất hay xảy ra tình trạng xe hỏng hóc trong hoàn cảnh chẳng có nơi nào bạn có thể ghé vào để sửa xe cả. Chính vì thế, trang bị sẵn sàng dụng cụ sửa xe để có thể khắc phục những sự cố, hỏng hóc không may có thể xảy ra.

kinh-nghiem-di-phuot-bang-o-to-an-toan

Dù bạn là nam hay nữ thì những dụng cụ này rất cần thiết cho chuyến phượt hoàn hảo.

Kiểm tra áp suất của lốp xe trước khi đi

Bạn nên kiểm tra áp suất lốp xe trước chuyến hành trình.

Để lốp xe có độ đàn hồi tốt, linh hoạt hơn đồng thời bám địa hình tốt thì việc hạ áp suất lốp là không thể bỏ qua trước khi bạn thực hiện chuyến đi phượt. Hạ áp suất lốp sẽ giúp lốp xe có thể biến dạng dễ dàng nhằm phù hợp hơn với những góc cạnh của chướng ngại vật thường xuyên gặp phải trên những cung đường khó đi. Tuy nhiên hãy theo dõi áp suất lốp thường xuyên để lốp xe quá mềm dẫn đến nổ lốp gây tai nạn.

kinh-nghiem-di-phuot-bang-o-to-an-toan

Kiểm tra kỹ áp suất lốp giúp lái xe an toàn hơn

Hãy hạ áp suất lốp xuống một mức vừa phải, an toàn ở khoảng 18 PSI chắc chắn bạn sẽ có một hành trình dài an toàn và ý nghĩa.

Lưu ý đến đèn xe nếu bạn là người thích trải nghiệm về đêm

Bóng đèn ô tô là thiết bị cần quan tâm để có được 1 chuyến phượt hoàn hảo, đối với những bạn thích phượt về đêm, đi đường rừng, thì phải để ý đến chất lượng bóng đèn của xe như ánh sáng chiếu xa bao nhiêu, rộng như thế nào để tăng khả năng quan sát.

kinh-nghiem-di-phuot-bang-o-to-an-toan

Độ sáng của bóng đèn xe cũng quyết định đến mức độ an toàn của chuyến đi

Ngày nay, có rất nhiều loại bóng đèn tăng sáng cho ô tô, giá cả cũng phải chăng, với những loại bóng đèn ô tô siêu sáng thì có thể tăng sáng hơn 90% bóng bình thường, bạn sẽ yên tâm hơn để tha hồ khám phá những vùng đất mới cùng các vì sao.

Không nên dừng xe ở những khu vực tối hoặc ít dân cư

Dù trong bất cứ trường hợp nào, bạn cũng không nên dừng xe ở những khu vực tối hoặc vắng vẻ. Ngay cả khi đó là việc khẩn cấp bạn hãy cố gắng lái xe đến nơi có ánh sáng hay chỗ đông người. Trong trường hợp xe bị chết máy tại những nơi này, bạn hãy ngồi yên trong xe, khóa cửa và gọi điện nhờ sự giúp đỡ của đơn vị cứu hộ hay người thân. Ngoài ra, đừng quên để ý và bảo vệ bản thân.

kinh-nghiem-di-phuot-bang-o-to-an-toan

Ngoài ra, nhớ liên lạc với người quen và cho họ biết mình đang ở nới nào và nơi sắp đến. Hãy nhớ tường xuyên làm như vậy

Mệt đâu nghỉ đấy

Đây là điều tối quan trọng trong việc tự đi bằng xe riêng. Nếu trong xe có từ hai người trở lên biết lái thì đơn giản vì chỉ cần chia nhau đổi lái là xong. Nhưng nếu xe chỉ có một lái thì khi mệt phải tìm đoạn an toàn hoặc trạm nghỉ để dừng xe lại nghỉ ngơi cho tỉnh táo. Chỉ cần 15 phút ngủ bạn đã có sức và tinh thần để đi tiếp rồi. Đừng cố khi thấy mệt hoặc buồn ngủ để không xảy ra những việc đáng tiếc cho chuyến đi. Và lưu ý nếu xe có trẻ nhỏ thì ngày nên đi không quá 400km.
kinh-nghiem-di-phuot-bang-o-to-an-toan

Ngoài ra, bạn cần biết được thời gian di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh kia để tránh phải lái xe vào ban đêm. Tốt nhất là bạn đi vào lúc sáng sớm và nghỉ ngơi vào lúc trời sụp tối.

Có kỹ năng điêu luyện khi lái xe

Nhằm mang tới một hành trình phượt như bạn mong muốn thì ngoài khả năng chạy phượt của chiếc ô tô bạn đang sử dụng thì trình độ lái xe cũng ảnh hưởng không nhỏ. Hãy lưu ý rằng, luôn lái xe ở tốc độ nhất định, đồng thời để hệ thống treo của xe hoạt động trong định mức nhằm hạn chế những tác động lên cơ thể bạn khi lái xe.

kinh-nghiem-di-phuot-bang-o-to-an-toan

Kỹ năng lái xe rất quan trọng, đối với những bạn thích phượt vượt đèo.

Luôn hiểu được khả năng của chiếc xe

Mỗi chiếc xe lại có khả năng chạy phượt khác nhau và việc xác định khả năng của chiếc xe mà mình sử dụng là điều cần thiết. Hãy luôn chắc chắn rằng bạn lái xe trong giới hạn cho phép để tránh những sự cố có thể xảy ra làm ảnh hưởng trực tiếp tới chính bạn.

kinh-nghiem-di-phuot-bang-o-to-an-toan

Việc bạn đánh giá sai khả năng của bản thân, của chiếc xe cũng như tình huống mà bạn gặp phải có thể sẽ gây ra những tai nạn không đáng có cho bạn gâu ảnh hưởng tới độ an toàn cũng như chất lượng của chuyến đi.

Nguồn: Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *